เก็ท (GET)

วัยรุ่นยุคใหม่ รายได้หลักหมื่น ส่งตัวเองเรียนด้วยการรับส่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นในเวลาว่าง

นายสมประเสริฐ​ ศรีโรจน์รุ่ง หรือ มิก นักศึกษาปวส. 1 วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามธุรกิจในพระอุปถัมภ์วัย 19 ปี ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียน และช่วงปิดเทอมต่อยอดงานอดิเรกเป็นรายได้หลักหมื่นด้วยการรับส่งอาหาร ผ่านแอพพลิเคชั่น GET (เก็ท)

ด้วยสภาพการจราจรที่แน่นขนัด แถมแดดที่ร้อนระอุของกรุงเทพฯ นาทีนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าแอพพลิเคชั่นรับส่ง คน อาหาร และสิ่งของหลากหลายเจ้าเป็นทางเลือกของคนกรุงจำนวนมากที่ไม่อยากฝ่าแดดร้อนและรถติด       แต่นอกจากผู้ใช้งานที่มีทางเลือกเพิ่มขึ้นแล้ว มอเตอร์ไซค์รับจ้างทั้งพี่วินป้ายเหลืองและมอเตอร์ ไซค์อิสระ ป้ายขาวหรือแมสเซนเจอร์ที่ต้องการหารายได้เสริมในเวลาว่างก็มีช่องทางเพิ่มขึ้นเช่นกัน

โดยแม้จะเป็นเด็กวัยรุ่นที่ชอบการขับมอเตอร์ไซค์ แต่มิกก็เลือกที่จะทำสิ่งที่ชอบให้เกิดประโยชน์ โดยมิก  หารายได้เสริมหลังเลิกเรียนขับรถส่งอาหารได้เงินเฉลี่ยเดือนละ 15,000 – 25,000 บาท กับแอพพลิเคชั่น GET เพียงพอต่อการจ่ายค่าเทอมระดับปวส. ที่กำลังจะเข้าศึกษา นอกจากนี้รายได้ส่วนหนึ่งยังสามารถ นำไปผ่อนรถและช่วยเหลือที่บ้านได้อีกด้วย

จุดเริ่มต้นของการเริ่มขับรถกับแอพพลิเคชั่นเก็ทคือส่วนตัวชื่นชอบการขับรถมอเตอร์ไซค์อยู่เป็นทุนเดิมอีก ทั้งทางบ้านฐานะไม่ได้ร่ำรวยอะไร พอเห็นประกาศรับสมัครคนขับรถส่งของ ส่งอาหารของทางแอพฯ จึงเริ่ม เห็นโอกาสการสร้างรายได้จากสิ่งที่ตนรัก และลองสมัครเป็นคนขับ โดยส่วนใหญ่จะขับหลังเลิกเรียน ส่วน ช่วงปิดเทอมก็จะขับเต็มเวลา ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วยและใช้เทคโนโลยีให้เป็นประ โยชน์ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนแค่เพื่อความสนุกอย่างเดียวแต่สามารถทำให้เกิดรายได้ได้ด้วย มิกมองว่าสิ่งที่ได้ เรียนรู้จากการขับรถส่งเดลิเวอรี่ คือได้รู้จักเส้นทางใหม่ๆ ในกรุงเทพฯ ขับแล้วสนุก รายได้ดีสามารถช่วย เหลือครอบครัวได้จริงที่สำคัญคือสามารถเลือกรับงานได้ตามช่วงเวลาที่สะดวกตลอด 24 ชม. เรียกว่า      บริหารจัดการเวลาด้วยตัวเองได้อย่างเต็มที่แถมยังสมัครง่าย เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนและมอเตอร์ไซค์ก็ สามารถเป็นคนขับได้แล้วนอกจากนี้ยังมองอาชีพส่งของและส่งอาหารเป็นอาชีพที่กำลังได้รับความนิยม อย่างมาก เนื่องจากคนส่วนใหญ่ไม่อยากเสียเวลาออกไปซื้อหาอาหารเอง จึงเลือกใช้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่

นักศึกษาวัย  19 ปี คิดว่าตนเองสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ในวัยไล่เลี่ยกันได้ โดยมองว่าถ้าใคร ชอบขับมอเตอร์ไซค์ แล้วอยากหาอะไรทำที่เป็นประโยชน์ และยังสร้างรายได้ก็สามารถสมัครอบรมเป็นคน ขับกับแอพพลิเคชั่นได้ โดยปัจจุบันขับอยู่กับแอพพลิเคชั่น GET ซึ่งมีบริการรับส่งคน GET WIN (เก็ทวิน) GET DELIVERY (รับส่งพัสดุ) และ GET FOOD (ส่งอาหาร) โดยรถมอเตอร์ไซค์ ป้ายขาวหรือคนที่ไม่ใช่ วินมอเตอร์ไซค์จะสามารถสมัครให้บริการส่งของและส่งอาหารได้เท่านั้น

มิกมองว่าอยากเรียนต่อและในอนาคตอยากจะเป็นโปรแกรมเมอร์เพราะมีความสนใจทางด้านเทคโนโลยี เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และจะทำงานเพื่อสานฝันของตัวเองต่อไป

Share :
Close Menu