เก็ท (GET)

ค้าขายไม่รุ่ง จนชีวิตพลิกเมื่อหันมาขายข้าวมันไก่ผ่านแอพ ยอดขายพุ่งถึงเดือนละ 600,000 บาท

คุณศิริประพรรณ หยกฟ้าวิจิตร หรือคุณกิ๊ฟท์ ภรรยาคุณหนึ่ง เจ้าของร้าน “หนึ่งข้าวมันไก่ตอน 24 ชม. ซอยสุขุมวิท 89/1” หนึ่งในร้านเด็ดที่มีขายอยู่ในแอพพลิเคชั่น GET เล่าถึงความหลังที่เต็มไปด้วยบททดสอบสุดท้าทายจนทั้งครอบครัวรู้สึกมืดแปดด้านเพราะไม่เห็นหนทางสร้างรายได้ คุณกิ๊ฟท์บอกบอกว่า ก่อนหน้านี้ลงทุนลงแรงไม่เคยประสบความสำเร็จ แม้ทุกครั้งจะถือคติว่าพยายามให้ถึงที่สุดจนหลายครั้งเรียกได้ว่าดันทุรัง ตั้งแต่การเปิดร้านขายทั้งส้มตำ อาหารตามสั่ง ขนมไข่นกกระทา และโดนัทจิ๋วตามตลาดนัดในจังหวัดพะเยาว์บ้านเกิด ก่อนจะล้มเลิกความตั้งใจ ตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ มาขับแท็กซี่เมื่อไม่เห็นหนทางหารายได้จากการขายอาหาร

แต่ความท้าทายของครอบครัวหยกฟ้าวิจิตรก็ยังไม่หมด เพราะการขับแท็กซี่วันละสิบกว่าชั่วโมงไม่ได้สร้างรายได้ที่เพียงพอให้จ่ายค่าเช่าบ้าน ค่าเล่าเรียนลูก 3 คน ค่ารถ ค่าน้ำมัน และค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ เมื่อคุณกิ๊ฟท์อดทนขับแท็กซี่ได้ 2 ปีจึงตัดสินใจเสี่ยงลงทุนครั้งสุดท้าย กลับมาสู้ในอาชีพค้าขาย โดยออกปากขอสูตรข้าวมันไก่ที่พี่สะใภ้เปิดร้านขายอยู่ย่านสาธุประดิษฐ์มากว่า 20 ปีมาขายย่านอ่อนนุช

แต่อะไรก็ไม่ง่ายอย่างที่หวัง เพราะช่วงปีแรกร้านหนึ่งข้าวมันไก่ขายไก่หมดวันละเพียง 15-20 กิโลกรัม แม้จะเปิดร้าน 24 ชั่วโมงโดยไม่มีวันหยุด ยอดขายกลับดูไม่มีวี่แววจะดีขึ้น จนคุณกิ๊ฟท์เกือบถอดใจอีกครั้ง แต่สถานการณ์บีบบังคับให้ต้องคิดหนัก เพราะหากล้มเลิกกิจการร้านข้าวมันไก่ ก็ยังไม่เห็นแผนสำรองว่าจะทำอาชีพอะไรต่อนอกจากกลับไปขับแท็กซี่ ครอบครัวจึงกัดฟันสู้ครั้งสุดท้ายในชีวิต โดยคุณหนึ่งกลับไปขับแท็กซี่ ในขณะที่คุณกิ๊ฟท์ลองปรับเปลี่ยนสูตรข้าวมันไก่ให้รสชาติถูกปาก ถูกใจตนเองมากขึ้น

 

ในที่สุดครอบครัวก็เริ่มเห็นรางวัลของความพยายาม เมื่อร้านหนึ่งข้าวมันไก่ตอน 24 ชม. ซอยสุขุมวิท 89/1 เริ่มขายดีขึ้นเมื่อเข้าปีที่ 2 และทำยอดขายพุ่งขึ้นเรื่อยๆ ทุกเดือนเมื่อทางร้านตัดสินใจเข้าร่วมกับแอพ GET “เดลิเวอรี่ช่วยพี่ได้มาก ดีขึ้นมาก” คุณกิ๊ฟท์เล่าด้วยน้ำเสียงดีใจ และอธิบายว่ายอดขายหน้าร้านนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ เช่น ฝนตก อากาศร้อนสาหัส ช่วงโรงเรียนปิดเทอม แต่ยอดเดลิเวอรี่ไม่เคยแกว่งและมีแต่จะขายดีขึ้น ไม่ว่าจะฝนตกแดดออก และตอบโจทย์ทุกกลุ่มลูกค้า ทั้งนักเรียน พนักงานออฟฟิศ หรือกลุ่มคนหิวดึก เพราะทางร้านพร้อมเสิร์ฟทุกเวลา

ปัจจุบันร้านหนึ่งข้าวมันไก่ขายไก่หมดวันละ 50-100 กิโลกรัม หรือบางวันสูงถึง 150 กิโลกรัม พร้อมรายได้เดือนละราว 600,000 บาท โดยยังถือเป็นธุรกิจครอบครัว คุณหนึ่งและคุณกิ๊ฟท์จะรับหน้าที่ขายช่วงกลางวัน ส่วนกะกลางคืนเป็นหน้าที่ของหลานชาย และลูกชายคนโตวัย 18 ปี ที่คุณกิ๊ฟท์เล่าถึงอย่างภาคภูมิใจว่าเคยเกเร ไม่ยอมเรียนหนังสือต่อ แต่ปัจจุบันเป็นหัวแรงหลักของครอบครัวรับผิดชอบทุกอย่างได้เหมือนที่แม่ทำโดยไม่เคยสอนมาก่อน และเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ครอบครัวฟื้นตัวจากวิกฤติการเงินที่ทับถมมาหลายปี

ด้วยยอดขายที่ดีอย่างต่อเนื่องจนคาดไม่ถึง คุณหนึ่งและคุณกิ๊ฟท์มีแผนจะเช่าตึกในบริเวณใกล้เคียงเพื่อขยายสาขา เพราะการร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับแอพ GET ยังทำให้หนึ่งข้าวมันไก่ตอน 24 ชม. ซอยสุขุมวิท 89/1 เป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงกว้าง มีคนขับมารอสั่งออเดอร์จำนวนมากทุกวัน จนมีลูกค้าบางส่วนที่เคยสั่งข้าวมันไก่ผ่านแอพ และติดใจรสชาติกับไก่ต้มนุ่มๆ ข้าวมันรสกลมกล่อม และน้ำซุปแสนอร่อย จนแวะเวียนมาชิมถึงหน้าร้าน

Share :
Close Menu