เก็ท (GET)

อิ่มจัง ร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ ราคากันเองที่อยู่รอดในใจกลางทำเลทอง ด้วยการหันมาพึ่งการเพิ่มยอดขายผ่านแอพ ขายเพิ่มได้วันละ 100%

คุณแหลม เสกสรร ใสสม เจ้าของร้านอิ่มจังอาหารตามสั่งจุฬา หนึ่งในร้านขายดีบนแอพพลิเคชั่น GET เล่าถึงเส้นทางสู่การเป็นเจ้าของร้านอาหารในใจกลางกรุงเทพฯ ที่ไม่ง่าย เพราะค่าเช่าหลักหมื่นที่สูงลิบลิ่ว ทำให้ร้านในละแวกข้างเคียงทะยอยหายกันไปทีละร้าน โดยปัจจุบันร้านหน้าตาเรียบง่ายขนาดหนึ่งห้องแถวที่มีราว 10 โต๊ะของคุณแหลม ก็มี่รายได้มากขึ้นจากการขายออนไลน์

ช่วงอายุ 16 – 17 คุณแหลมต้องจากบ้านเกิดในจังหวัดพะเยามาหางานทำในกรุงเทพฯ เนื่องจากทางบ้านฐานะยากจน เริ่มตั้งแต่ทำงานในโรงแรม จากนั้นย้ายไปเป็นผู้ช่วยในครัว สะสมประสบการณ์กว่า 10 ปีถึงได้รับความไว้วางใจให้เป็นพ่อครัว

ช่วงแรกที่เก็บเงินเพื่อมาเปิดร้านอิ่มจังอาหารตามสั่งจุฬาในปีพ.ศ. 2554 คุณแหลมและครอบครัวคิดว่าธุรกิจอาจไปไม่รอด เพราะเจอทั้งน้ำท่วม และเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองซึ่งกระทบยอดขายอย่างเห็นได้ชัด แต่เมื่อลงทุนไปแล้วก็จำเป็นต้องกัดฟันสู้ จนผ่านวิกฤติในช่วงแรกมาได้ พิษเศรษฐกิจระลอกถัดมาก็เริ่มเล่นงานร้านอาหารในละแวกใกล้เคียง ที่แต่ละร้านขายได้ไม่นานก็ต้องปิดตัวไป

คุณแหลมมองว่าร้านอิ่มจังอาหารตามสั่งยังอยู่รอดและเติบโตได้เรื่อยๆ เพราะทางร้านตั้งใจขายอาหารที่อร่อย ปริมาณเยอะ และราคาถูก ซึ่งเป็นคำชมที่ทางร้านมักได้รับจากลูกค้าประจำ  โดยราคาเฉลี่ยของอาหารจานเดียวของทางร้านอยู่ที่ 40 บาท เมนูเด็ดได้แก่ ผัดคะน้าหมูกรอบ และข้าวคลุกกะปิ

นอกจากนี้สมาชิกครอบครัวของคุณแหลม ได้แก่ ภรรยา พี่สาว น้องสาว น้องชาย รวมถึงลูกชายและลูกสาวที่มักจะมาช่วยช่วงเย็นหลังเลิกงาน และหลังกลับจากมหาวิทยาลัยยังช่วยกันทำทุกอย่างด้วยตัวเองโดยไม่มีลูกจ้าง ตั้งแต่ปรุง เสิร์ฟ และแม้กระทั่งล้างจาน ทำให้ทางร้านประหยัดต้นทุนไปได้จำนวนมาก และสามารถขายอาหารได้ในราคาเป็นมิตรอย่างเสมอต้นเสมอปลายไม่ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร

อีกหนึ่งเคล็ดลับความสำเร็จข้อสำคัญที่คุณแหลมแอบกระซิบ คือความใส่ใจ เพราะประสบการณ์ที่ได้ทำงานใกล้ชิดเฒ่าแก่เจ้าของกิจการร้านอาหารหลายคน ทำให้คุณแหลมมีโอกาสสังเกตว่ามีปัจจัยใดบ้างที่ทำให้ร้านอาหารขายดี หรือต้องปิดตัวลง จึงค่อยๆ วิเคราะห์และนำสิ่งที่ได้เรียนรู้มาปรับใช้กับธุรกิจร้านอาหารของตนเอง

ปัจจุบันแม้ร้านอิ่มจังอาหารตามสั่งจุฬาย่างเข้าปีที่ 8 และธุรกิจเริ่มอยู่ตัว ทางร้านก็ยังคอยสังเกตคำติชมจากลูกค้า เพื่อนำไปพัฒนาคุณภาพอาหารและการให้บริการอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยอดขายของทางร้านยังดีขึ้นถึง 100% ตั้งแต่ช่วงต้นปีพ.ศ. 2562 เมื่อทางร้านเข้าร่วมกับแอพพลิเคชั่น GET โดยคุณแหลมเล่าว่าส่วนใหญ่ยอดเดลิเวอรี่จะสูงกว่ายอดหน้าร้าน โดยออเดอร์จากแอพพลิเคชั่น GET เฉลี่ยอยู่ที่วันละประมาณ 200 กล่อง และพุ่งสูงถึง 400-500 กล่องช่วงที่จัดโปรโมชั่น โดยนอกจากลูกค้าประจำหน้าร้านของทางร้านที่มีทั้งนิสิต ผู้ปกครองที่คอยรอรับลูกเรียนพิเศษช่วงสุดสัปดาห์ ยังมีลูกค้าประจำที่เรียนจบไปแล้วแต่คิดถึงรสชาติอาหารที่ทานสมัยเรียนมหาวิทยาลัย จึงสั่งเดลิเวอรี่ไปส่งถึงออฟฟิศ

Share :
Close Menu